Một trong những tính năng bị bỏ lỡ nhiều nhất trên Mac là tính năng chụp cửa sổ, nơi bạn có thể chỉ cần kéo một cửa sổ đến cạnh màn hình, khiến cửa sổ snap vào vị trí. Cho đến khi Apple quyết định, chúng tôi sẽ phải dựa vào các giải pháp của bên thứ ba. Hãy xem cách chụp các cửa sổ trên macOS, giống như cách chúng ta làm trên Windows.

1. Giải pháp Gốc

macOS đã bao gồm tính năng này trên Catalina trở lên cho phép bạn chụp các cửa sổ của mình vào nửa trái hoặc nửa phải của màn hình. Nó được tích hợp sẵn nhưng bạn sẽ phải kích hoạt nó theo cách thủ công từ Cài đặt Kiểm soát Nhiệm vụ. Hướng đến Settings> Mission Control> check Display have separate spaces. Sau khi hoàn tất, chỉ cần nhấp và giữ nút mở rộng màu xanh lá cây ở góc trên cùng bên trái của bất kỳ cửa sổ đang hoạt động nào để chọn vị trí chụp.

Tip: Chỉ cần nhấp vào nút mở rộng màu xanh lá cây ở góc trên cùng bên trái của bất kỳ cửa sổ nào sẽ mở rộng cửa sổ ra toàn màn hình. Nếu bạn cần hiển thị menu để chụp, hãy nhấp và giữ nút màu xanh lục.

Phương pháp này vẫn kém trực quan hơn và bạn không thể sử dụng phím tắt hoặc kéo cửa sổ để gắn từ tính sang một bên.

2. Tạo lối tắt bàn phím để sử dụng Windows theo cách thủ công

Mặc dù phương pháp trước đó rất dễ dàng và có sẵn trên macOS, tôi vẫn thích sử dụng phím tắt trên Mac hơn, bất cứ khi nào có thể. May mắn thay, bạn có thể tạo một phím tắt để chụp các cửa sổ trên Mac. Bạn chỉ cần tạo một phím tắt trong cài đặt Bàn phím và nó sẽ hoạt động. Ví dụ: nếu bạn muốn xếp cửa sổ đang hoạt động ở bên trái màn hình, bạn có thể chỉ cần đăng ký một phím tắt sẽ ngay lập tức di chuyển bất kỳ cửa sổ đang hoạt động nào sang bên trái. Đơn giản, điều hướng đến System Preferences> Keyboard> Shortcuts> App Shortcuts> Create New Shortcut.

Phương pháp này sẽ cho phép bạn tạo bốn phím tắt, cụ thể là, xếp và di chuyển cửa sổ đến một trong hai màn hình. Để có hướng dẫn chuyên sâu hơn, bạn có thể xem cách tạo phím tắt để mở cửa sổ trên máy Mac.

3. Hình chữ nhật

Rectangle là một ứng dụng mã nguồn mở và miễn phí cho phép bạn chụp nhanh các cửa sổ đang hoạt động của mình trên macOS. Không giống như giải pháp gốc, Rectangle cho phép bạn snap windows by using a keyboard shortcut. Nó có các cài đặt trước như chụp sang hai bên, nửa trên và dưới, góc, phần ba, v.v. Có hơn 20 vị trí và kích thước khác nhau mà bạn có thể thực hiện trên một cửa sổ. Ứng dụng này chạy từ Menubar và phát hiện các phím tắt một cách hoàn hảo.

Tuy nhiên, ứng dụng này không cung cấp cho bạn chức năng chụp các cửa sổ bằng cách kéo cửa sổ bằng con trỏ sang một bên.

Cài đặt Hình chữ nhật (miễn phí)

ứng dụng hình chữ nhật- chụp nhanh các cửa sổ trên mac bằng phím tắt

4. Hookshot

Hookshot là một ứng dụng khác của cùng một nhà phát triển như Rectangle và nó nhằm mục đích cung cấp nhiều chức năng hơn. Ngoài tất cả các phím tắt, Hookshot cũng cho phép bạn snap windows by simply dragging the window. Chỉ cần nhấn tổ hợp phím để kích hoạt cơ chế chụp nhanh và sau đó chỉ cần con trỏ để chọn kích thước và vị trí thích hợp cho cửa sổ. Ví dụ: nhấn phím ctrl + cmd để kích hoạt, sau đó di chuyển con trỏ sang bên trái màn hình để đặt cửa sổ hiển thị ở nửa bên trái.

Hookshot là một ứng dụng trả phí nhưng bạn có thể dùng thử miễn phí trong 10 ngày và quyết tâm cho lần mua cuối cùng.

Cài đặt Bắn móc (miễn phí, $ 7,99)

hookshot- kéo cửa sổ và chụp nó

5. Nam châm

Mặc dù không có nhiều cách khác nhau để chụp các cửa sổ, nhưng Magnet có một số tính năng phân biệt với các ứng dụng còn lại. Đối với người mới bắt đầu, bạn có thể kích hoạt cơ chế chụp bằng cách kéo cửa sổ bằng con trỏ và định vị các cửa sổ thành các nửa, phần tư và thậm chí là phần sáu. Nam châm cũng supports multiple displays, ngay cả trong các căn chỉnh theo chiều dọc và làm cho việc tổ chức các cửa sổ thực sự dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng nhận được các phím tắt để gán cho bất kỳ cửa sổ nào một vị trí trên màn hình.

Magnet có sẵn trên App Store với giá $ 2,99.

Cài đặt Nam châm ($ 2,99)

nam châm-

6. Swish

Swish là một công cụ quản lý cửa sổ mang lại trải nghiệm vượt trội. Toàn bộ ý tưởng đằng sau ứng dụng này là bạn không kéo xung quanh cửa sổ và sử dụng các cử chỉ trên bàn di chuột để gắn các cửa sổ vào đúng vị trí. Giao diện toàn diện và các cử chỉ trực quan. Bạn có thể chụp chính xác nhiều ứng dụng trên màn hình và chúng sẽ không bao giờ trùng lặp, chính xác là vậy. Ứng dụng đã tạo sẵn các phím tắt để cắt một cửa sổ thành một phần ba, phần tư, phần sáu, v.v. Nó cũng cho phép bạn thu nhỏ, đóng và thoát khỏi bất kỳ cửa sổ nào đang hoạt động bằng các cử chỉ của bàn di chuột.

Các cử chỉ chỉ hoạt động từ thanh tiêu đề cửa sổ, tức là thanh trên cùng của cửa sổ. Đây sẽ là một mẹo hữu ích khi bạn mới bắt đầu sử dụng ứng dụng. Swish là một ứng dụng trả phí và cung cấp bản dùng thử miễn phí 14 ngày. Sau đó, bạn có thể mua nó với giá 5 đô la hoặc nếu bạn có đăng ký Setapp, bạn có thể nhận được nó từ đó.

Cài đặt Swish (Dùng thử miễn phí, $ 5)

7. Công cụ Snap tốt hơn

Better Snap Tool là một ứng dụng có thể tùy chỉnh để quản lý cửa sổ trên máy tính mac của bạn. Nó có hầu hết các tính năng của bất kỳ ứng dụng nào trong danh sách cho phép bạn đặt các công cụ sửa đổi tùy chỉnh để chụp cửa sổ. Tính năng chính là customizable window sizecác ứng dụng khác chỉ cung cấp cho bạn một nửa, một phần ba và một phần tư nhưng với Better Snap Tool, bạn có thể tạo kích thước và vị trí thực sự tùy chỉnh cho cửa sổ của mình.

Better Snap Tool được trả phí và có sẵn trên App Store với giá 2,99 đô la.

Cài đặt Công cụ Snap tốt hơn ($ 2,99)

công cụ snap tốt hơn với kích thước cửa sổ có thể tùy chỉnh

Từ cuối cùng

Đây là một số ứng dụng cho phép bạn tùy chỉnh bố cục cửa sổ của mình và quản lý nó hiệu quả hơn. Rectangle là ứng dụng miễn phí duy nhất cho phép bạn chụp nhanh các cửa sổ và tôi muốn giới thiệu nó cho hầu hết mọi người. Ngoài ra còn có Spectacle dành cho Mac điều đó thực sự tốt và cho phép bạn chỉnh sửa cửa sổ bằng phím tắt miễn phí. Tuy nhiên, nó không được bảo trì tích cực, có nghĩa là nó có thể ngừng hoạt động trong tương lai và sau đó bạn phải tìm kiếm một giải pháp thay thế một lần nữa.

Tuy nhiên, nếu bạn có các yêu cầu cụ thể thì Hookshot, Magnet và Better Snap Tool cũng là những lựa chọn thay thế phù hợp. Bạn nghĩ sao? Hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới hoặc liên hệ với tôi trên Twitter.

Đọc: 10 ứng dụng thanh menu tốt nhất cho macOS mà bạn nên sử dụng (2020)